Cam kết hỗ trợ

Đối tượng hỗ trợ

Nhà báo, phóng viên bị xâm phạm quyền tác nghiệp theo quy định của pháp luật Việt Nam, có nhu cầu được hỗ trợ, có trách nhiệm trong việc giải quyết vụ việc của mình.

Tình huống hỗ trợ

Nhà báo, phóng viên bị cản trở, hành hung khi tác nghiệp chính đáng.

Vướng mắc trong quá trình xử lý vụ việc.

Phương thức hỗ trợ

Tư vấn hướng giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.

Truyền thông về vụ việc.

Giám sát, thúc đẩy quá trình xử lý vụ việc.

Văn phòng mạng lưới

Địa chỉ: P.707, Tòa nhà 142 Lê Duẩn, Hà Nội

Tel/Fax: 0438 566 777

Email: baovetacnghiep@red.org.vn

THÀNH VIÊN MẠNG LƯỚI

 • Khu vực: Lạng Sơn

  Nhà báo: Duy chiến

  0913.094.388

  duychientpls@yahoo.com

 • Khu vực: Bình Thuận

  Nhà báo: Phương Nam

  0913.190.046

  phuongnamnb@gmail.com

 • Khu vực: Tp. Hồ Chí Minh

  Nhà báo: Cao Hùng

  903.932.309

  hung568@gmail.com

 • Khu vực: Hà Nam

  Nhà báo: Trần Tâm

  0942.868.185

  trantam186@gmail.com

 • Khu vực: An Giang

  Nhà báo: Lục Tùng

  0918.684.344

  luctungag@gmail.com

 • Khu vực: Hải Phòng

  Nhà báo: Hà Linh Quân

  0913.242.977

  halinhquanhp@gmail.com

 • Khu vực: Cần Thơ

  Nhà báo: Sáu Nghệ

  0913.974.403

  saunghetp@gmail.com

 • Khu vực: Quảng Ninh

  Nhà báo: Ngô Mai Phong

  0933.626.789

  ngothienho@gmail.com

 • Khu vực: Hòa Bình

  Nhà báo: Hà Đức Nam

  0913.359.866

  haducnam@gamil.com

 • Khu vực: Yên Bái

  Nhà báo: Thanh Thủy

  0912.120.879

  thuyytv@gmail.com

 • Khu vực: Sơn La

  Nhà báo: Mai Phương

  0917.342.656

  hamaiphuongvovtb@gmail.com

 • Khu vực: Lào Cai

  Nhà báo: Mạnh Tấn

  0912.047.001

  manhtanpoem@yahoo.com.vn

 • Khu vực: Thanh Hóa

  Nhà báo: Cao Ngọ

  0989.559.999

  caongobtn@gmail.com

 • Khu vực: Thái Nguyên

  Nhà báo: Kim Quy

  0912.551.519

  giangthikimquy@gmail.com

 • Khu vực: Nghệ An

  Nhà báo: Việt Thắng

  0983.501.033

  vietthangbld@gmail.com

 • Khu vực: Quảng Bình

  Nhà báo: Minh Phong

  0983.194.999

  culangcat@gmail.com

 • Khu vực: Bình Dương

  Nhà báo: Minh Duy

  0908.050.403

  minhduybd@gmail.com

 • Khu vực: Khánh Hòa

  Nhà báo: Bảo Chân

  0982.008.233

  Baochan.baolaodong@gmail.com

 • Khu vực: Thái Bình

  Nhà báo: Mai Tú

  0978.122.261

  maitund@gmail.com

 • Khu vực: Bạc Liêu

  Nhà báo: Nhật Hồ

  0913.631.447

  nhathobaclieu@gmail.com

 • Khu vực: Đắk Lắk

  Nhà báo: Hoàng Thiên Nga

  0982.220.265

  hthienn@gmail.com

 • Khu vực: Yên Bái

  Nhà báo: Trung Kiên

  0988.020.406

  trungkienttx@gmail.com

 • Khu vực: Gia Lai

  Nhà báo: Đoàn Minh Phụng

  0903.510.069

  doanminhphungbgl@yahoo.com

 • Khu vực: Đà Nẵng

  Nhà báo: Kim Ngân

  0913.403.820

  kimngandn@gmail.com

 • Khu vực: Điện Biên

  Nhà báo: Trương Hữu Thiêm

  0967.776.850

  huuthiem1954@gmail.com

 • Khu vực: Bình Phước

  Nhà báo: Bùi Hồng Điệp

  0166.665.6136

  hongdiepxuanluongpv@gmail.com

 • Khu vực: Quảng Nam

  Nhà báo: Trương Hồng Sơn

  0905.962.864

  hongsonbxd@gmail.com

 • Khu vực: Hưng Yên

  Nhà báo: Mai Ngoan

  0912.594.089

  maingoanttxvn@gmail.com

HỒ SƠ VỤ VIỆC

Bắc Kạn: Phóng viên báo Dân trí bị chủ doanh nghiệp đe dọa

Bắc Kạn: Phóng viên báo Dân trí bị chủ doanh nghiệp đe dọa

Thời gian  Ngày 03 tháng 6 năm 2015
Địa điểm  Khu dân cư Thị trấn Chợ Mới,  Huyện Chợ Mới tỉnh Bắc Kạn
Phóng viên/ nhà báo  Nhà báo Phạm Quốc Cường
Cơ quan Báo điện tử Dân trí
Hình thức cản trở Bị đe dọa, xúc phạm
Đối tượng cản trở Giám đốc Công ty Cơ khí Quang Trung - ông Nguyễn Tăng Cường
Tình trạng Đang xử lý
Hình thức xử lý
Thông tin tiếp nhận ban đầu Thực hiện nhiệm vụ chuyên môn Ban biên tập báo Dân trí giao, nhà báo Phạm Quốc Cường và một phóng viên cùng cơ quan đi tác nghiệp tại huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) ghi nhận tình trạng sạt lở 2 bên đầu cầu treo dân sinh và một số vấn đề liên quan đến chất lượng kỹ thuật cây cầu.Sáng ngày 3/6/2015, nhà báo Quốc Cường đã trao đổi qua điện thoại với ông Nguyễn T.C (số di động 0913292...) - Công ty Cơ khí Quang Trung, đơn vị chủ thầu thực hiện dự án xây dựng cầu treo dân sinh việc cầu treo dân sinh bị hư hỏng.Nhà báo Quốc Cường cho biết: Tôi liên tục bị ông Nguyễn T.C xỉ vả, hạ nhục bằng những câu từ thiếu văn hoá như: “Cái loại nhà báo như anh… anh sẽ ăn đủ giá! Anh hiểu không?", "Tôi sẽ vả ngay vào mặt anh đấy, cái kiểu nhà báo như anh, tôi sẽ vả gẫy răng anh luôn..."Chưa dừng lại ở đó, ông Nguyễn T.C còn lớn tiếng xúc phạm cả báo điện tử Dân trí.(Theo Petrotimes)
Diễn biến Sáng 4/6/15 Nhà báo Phạm Quốc Cường chính thức nộp đơn lên Hội Nhà báo Việt Nam và Liên chi Hội Nhà báo Dân trí để kêu cứu việc bị Giám đốc dọa nạt gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý, sức khoẻ tinh thần cũng như danh dự của cá nhân ông Cường và danh dự cơ quan báo Dân trí.
 Chiều 4/6/15 Đại diện Ban kiểm tra Hội nhà báo Việt Nam cho biết, đơn vị đã tiếp nhận đơn kêu cứu của Nhà báo Quốc Cường cùng các tài liệu, chứng cứ liên quan. Ban kiểm tra Hội sẽ tiến hành làm việc với cơ quan chức năng, đơn vị liên quan để làm rõ sự việc, giải quyết theo đúng qui định pháp luật và luật báo chí ban hành
 Ngày 9/6/15  Theo xác minh tư Điều phối viên của chúng tôi - Nhà báo Thuận Hải- Ông Nông Văn Chí, Phó chủ tịch UBND tỉnh: Chúng tôi mới chỉ biết thông qua báo chí. Tôi không tiếp nhà báo nào phản ảnh về việc này.
- Ông Ma Chương Thiện, Giám đốc sở Giao thông vận tải: Chúng tôi không được tham gia vào dự án cần treo này bởi đây là dự án và nhà thầu do Bộ Giao thông Vận tải chủ trì và quyết định. Với trách nhiệm là cơ quan quản lý Nhà nước trên địa bàn, chúng tôi có kiểm tra và được biết cây cần này đang trong giai đoạn thi công, chưa bàn giao cho tỉnh và cũng chưa cho phép lưu thông. Người dân tự mở lối để sử dụng. Nhà thầu còn đang hoàn thiện thì làm sao lại bảo người ta làm ẩu hay sai thiết kế được?
- Ông Trình, Trưởng cơ quan đại diện TTXVN tại Bắc Kạn: Tôi đã đến hiện trường và thấy phần đường dẫn lên cầu ở hai phía đang có hiện tượng sạt lở, một số bộ phận cáp treo của cầu còn đang được lắp đặt, thi công. Tóm lại, công trình này còn đang trong giai đoạn hoàn thiện. Tôi có hỏi sở Thông tin-Truyền thông tỉnh và chính quyền thị xã Chợ Mới (nơi có cây cầu) thì được biết phóng viên Dân Trí không có liên lạc hay phản ảnh gì về sự kiện bị thóa mạ như trên một số báo đăng. Chúng tôi biết sự kiện này chỉ khi được đọc trên báo.
 Cùng ngày 9/6/15 Chi hội Nhà báo Báo điện tử Dân trí và Báo Khuyến học và Dân trí có công văn gửi Công an tỉnh Ninh Bình đề nghị điều tra, xử lý vụ phóng viên bị lăng mạ, đe dọa.Công văn gửi kèm cả bản ghi âm lời đe dọa, lăng mạ của ông Nguyễn Tăng Cường.
Ngày 10/6/15 Bộ trưởng Đinh La Thăng trong cuộc gặp mặt nhân dịp kỷ niệm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam, đã yêu cầu Tổng Cục đường bộ ngay lập tức thanh tra đối với các công trình xây cầu tại Bắc Kạn do Xí nghiệp Cơ khí Quang Trung đảm nhiệm.Xí nghiệp cơ khí Quang Trung có trụ sở tại Ninh Bình. Công an tỉnh Ninh Bình đã nhận được công văn của Hội nhà báo Việt Nam và Liên chi Hội nhà báo Báo điện tử Dân trí, Báo Khuyến học và Dân trí đề nghị xác minh, xử lý vụ phóng viên bị lăng mạ và đe dọaThượng tá Vũ Văn Công cho biết, sau khi tiếp nhận công văn của hai cơ quan nói trên, đích thân Đại tá Đinh Hoàng Dũng (Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình) đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn vào cuộc làm rõ.
Ngày 11/6/15 Ông Nguyễn Tăng Cường (đối tượng cản trở tác nghiệp) trả lời báo chí:Tôi có yêu cầu nếu anh muốn lấy thông tin thì đăng ký nội dung tôi sẽ trả lời sau, nhưng người này cứ tiếp tục hỏi xoáy. Lúc này tôi có hỏi lại rằng báo chí phục vụ cho chủ trương của Đảng hay phục vụ cho tổ chức, cá nhân nào. Nếu anh là nhà báo đàng hoàng thì anh cứ đến doanh nghiệp để làm việc nhưng anh kia cứ tiếp tục hỏi dồn.Vì vậy, tôi cảm thấy bị dồn ép và nổi nóng bảo anh ta là bất lịch sự và “nếu anh ngồi trước mặt tôi thì tôi đã đấm anh một cái”.Toàn bộ sự việc là như vậy nhưng anh này lại chỉ dùng một đoạn câu nói đó để cho rằng tôi đe dọa xúc phạm nhà báo.Thêm vào đó, cách phỏng vấn của anh này khiến tôi thấy mình không được tôn trọng, bị xem như nghi phạm đang bị hỏi cung. Tôi cảm thấy bị xúc phạm và bức xúc với nhiều câu hỏi tiêu cực dồn dập.Phỏng vấn cũng là một nghệ thuật, nếu anh đến với tôi bằng tinh thần cầu thị, lấy thông tin phục vụ cho nhu cầu độc giả thì anh đã không có thái độ và cách đặt câu hỏi thiếu tôn trọng như vậy. Và nếu nhà báo này cư xử khác thì việc tôi nổi nóng đã không xảy ra.Tuy nhiên, qua sự việc này, một mặt tôi rút kinh nghiệm về sự nổi nóng của mình nhưng cạnh đó tôi cũng đề nghị các cơ quan quản lý báo chí nên kiểm soát cách tác nghiệp của nhà báo theo đúng quy trình và đúng nguyên tắc để báo chí vừa thực hiện tốt vai trò của mình đồng thời cũng bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn.
Ngày 15/6  Tổng Cục trưởng Tổng Cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Huyện và Giám đốc Sở GTVT - ông Ma Trương Thiêm đi kiểm tra chất lượng cầu treo Chợ Mới ở huyện Chợ Mới (Bắc Cạn) sau khi sửa chữa, khắc phục những sự cố.
Kết quả Ngày 30/7, Công an tỉnh Ninh Bình gửi thông báo đến báo Dân Trí cho rằng sau khi sự việc xảy ra, ông Nguyễn Tăng Cường cũng không làm ảnh hưởng gì tới nhà báo Quốc Cường. Do vậy, không có căn cứ để xử lý pháp luật đối với ông Nguyễn Tăng Cường về tội “Làm nhục người khác” hay hành vi “Lăng mạ, đe doạ nhà báo khi đang hoạt động nghề nghiệp” mà đây chỉ là vấn đề cần điều chỉnh trong văn hoá ứng xử khi giao tiếp.Công an tỉnh Ninh Bình cũng đề nghị Ban biên tập Báo Dân trí tháo gỡ những tin bài đã đăng liên quan tới ông Nguyễn Tăng Cường. Tuy nhiên, thông báo này cũng cho rằng Nhà báo Phạm Quốc Cường là người có lỗi trước và lỗi này là nguyên nhân dẫn đến việc ông Cường có lời lẽ thiếu kiềm chế.Liên quan tới việc này, ngày 19-7 vừa qua, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Bình đã ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc.Phản ứng về kết luận của Công an tỉnh Ninh Bình, đại diện Báo Dân trí khẳng định: “Việc phóng viên Quốc Cường liên hệ trao đổi thông tin qua điện thoại và được ông Nguyễn Tăng Cường đồng ý trả lời là hợp pháp, đúng Luật Báo chí”. Cơ quan điều tra Công an tỉnh Ninh Bình là cơ quan công an ở địa phương, không phải là cơ quan quản lý nhà nước về báo chí, cũng không phải là tổ chức công dân bị báo thông tin sai sự thật để có quyền khiếu nại về nội dung báo đăng tải. Cho rằng thông báo của Công an tỉnh Ninh Bình có dấu hiệu không khách quan, không đúng sự thật, trái Luật Báo chí nên Báo Dân trí đã gửi đơn Khiếu nại đề nghị Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình hủy bỏ toàn bộ văn bản thông báo nói trên. Nhà báo Phạm Quốc Cường cũng không đồng tình và cho biết sẽ tiếp tục khiếu nại với các cơ quan chức năng.
Ý kiến của chuyên gia
Liên kết ngoài http://petrotimes.vn/news/vn/xa-hoi/phong-vien-bao-dan-tri-bi-chu-doanh-nghiep-de-doa-vi-dieu-tra-chat-luong-cong-trinh.htmlhttp://www.nguoiduatin.vn/nha-bao-bi-giam-doc-xi-nghiep-de-doa-danh-gay-rang-a192407.htmlhttp://giaoduc.net.vn/Ban-doc/Anh-hung-lao-dong-doa-danh-gay-rang-phong-vien-post158962.gdhttp://tbdn.com.vn/phong-vien-bao-dan-tri-bi-chu-doanh-nghiep-doa-danh-gay-rang-n9355.htmlhttp://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/phong-vien-bao-dan-tri-to-bi-chu-doanh-nghiep-doa-danh-gay-rang-20150604123642624.htmhttp://www.baomoi.com/Bao-Dan-tri-de-nghi-cong-an-vao-cuoc-vu-giam-doc-doanh-nghiep-ham-doa-phong-vien/58/16797127.epihttp://antt.vn/giam-doc-doanh-nghiep-noi-ve-viec-doa-tat-gay-rang-nha-bao-019691.htmlhttp://www.nhandan.com.vn/xahoi/giao-thong/item/26632902-dua-cau-treo-cho-moi-vao-su-dung-sau-khi-sua-chua.html http://www.kinhtenongthon.com.vn/Xung-quanh-bai-bao-ve-du-an-cau-treo-o-Bac-Kan-122-51358.html
Tham khảo